So sánh xe đạp đua với xe đạp leo núi 2

So sánh xe đạp đua với xe đạp leo núi

Mua một chiếc xe đạp mới rất thú vị, nhưng cũng có thể khó khăn khi bạn không chắc chắn về loại xe đạp bạn cần. Khi so sánh xe đạp leo núi và xe đạp đua, có một số điểm tương đồng, nhưng cũng có những sự khác biệt rất lớn giữa chúng. Để giúp bạn thu hẹp được lựa chọn và quyết định loại nào sẽ tốt hơn cho kế hoạch đạp xe của bạn, bạn cần xem xét loại xe đạp địa hình nào phù hợp nhất với kế hoạch đi xe đạp của bạn.

1.Sự khác biệt từ chức năng

So sánh xe đạp đua với xe đạp leo núi . Xe đạp đua hay xe đạp chéo là loại xe rất phù hợp cho những chuyến đi nhẹ nhàng, hoặc nhiều hơn là những chuyến đạp xe trên sỏi hoặc những cuộc đua địa hình bằng phẳng. Xe đạp chéo là loại xe đạp giống với xe đạp đường trường nhưng có một số thay đổi nhỏ. Có thể nói, xe đạp chéo là sự kết hợp giữa xe đạp đường bộ và xe đạp leo núi.

 

So sánh xe đạp đua với xe đạp leo núi 2

 

Sự khác biệt của các loại xe đạp địa hình

Xe đạp leo núi là loại xe đạp phù hợp nhất để đi trên địa hình gồ ghề. Hoặc có thể bạn không có ý định leo núi, nhưng không thể phủ nhận một điều là xe đạp leo núi xử lý những con đường mòn trong công viên cùng các cung đường đua ngoài trời khác tốt hơn so với xe đạp địa hình nhập khẩu đua. Xe đạp leo núi có thể được sử dụng trong các cuộc đua xe đạp, tuy nhiên, nếu bạn làm điều đó, các thanh cuối cần phải được loại bỏ. Ngoài ra, tùy thuộc vào cấp độ của xe đạp đua, bạn cũng có thể lắp thêm thanh thả.

2.Sự khác biệt từ tính năng

Cả xe đạp chéo và xe đạp leo núi đều đi kèm với lốp có gai, mặc dù lốp trơn có thể được gắn vào vành của từng loại xe đạp. Có thể nói, đó là điểm tương đồng duy nhất giữa hai loại xe này.

Có thể bạn cũng quan tâm:  SHIMANO mở rộng thị trường xe đạp

Xe đạp chéo có tay lái thả và bộ phận kiểm soát dịch chuyển tương tự như xe đạp đường trường. Điều này có nghĩa là líp xe có thể được tích hợp vào hệ thống phanh. Ngoài ra, xe đạp chéo cũng có thể đi kèm với cả phía trên phần cong của tay lái và đỉnh của tay lái. Hệ thống truyền động của xe đạp chéo thường giống với xe đạp đường trường, mặc dù các bộ phận của xe đạp leo núi, chẳng hạn như băng cassette và nhóm đòn bẩy bánh sau, cũng có thể được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của người lái. Phanh trên một chiếc xe đạp đua thường là phanh cantilever (2 bên ngàm thắng nàm rời ra), hiếm khi được tìm thấy trên xe đạp đường bộ hoặc leo núi. Ngoài ra, xe đạp chéo thường có ống trên phẳng hoặc thiết kế khác để xe đạp có thể được mang trên vai dễ dàng cho các cuộc đua chéo.

Lốp của xe đạp leo núi thường rộng hơn so với lốp xe đạp thể thao chéo và thường là ở dạng núm vặn với mục đích bám tốt hơn các bề mặt khi đi xe đạp. Nhiều xe đạp leo núi hiện có phanh đĩa, mặc dù một số vẫn sử dụng phanh chữ v. Hệ thống treo có sẵn trên phuộc xe và cho phía sau trong xe đạp leo núi. Xe đạp leo núi sử dụng thanh tay lái phẳng và bộ kích hoạt hoặc kẹp. Cuối cùng, một sự khác biệt lớn khác là xe đạp leo núi đi kèm với thiết bị thấp hơn để điều hướng địa hình khó khăn.

3.Bạn nên lựa chọn chiếc xe nào?

Quyết định giữa xe đạp địa hình và xe đạp leo núi sẽ dễ dàng hơn khi bạn xem xét cách thức và nơi bạn dự định đi xe đạp. Ví dụ, nếu bạn thấy mình đi xe đạp trên những con đường mòn đi leo núi, tìm kiếm những phần dốc đứng để chinh phục, hay đạp xe đạp trên những con đường đất ngoằn ngoèo thì một chiếc xe đạp leo núi sẽ xử lý tốt hơn trong những điều kiện đó. Ngoài ra, nếu bạn bạn chọn một chiếc xe đạp để tham gia các cuộc thi đấu, nhiều cuộc đua xe đạp leo núi kéo dài một giờ hoặc lâu hơn, thâm chí là nhiều ngày thì xe đạp leo núi sẽ vẫn là sự lựa chọn thích hợp.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Tìm hiểu các loại xe đạp thể thao Nhật Bản (phần 4)

Một chiếc xe đạp đua có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn thích những cuộc đua ngắn hơn và có cường độ cao hơn. Bạn muốn một chiếc xe đạp có thể thoải mái đưa bạn đi trên một chuyến đi xuyên quốc gia dài ngày? Hoặc bạn đang xem xét đua xe đường trường nhưng cũng thích đi xe địa hình nhẹ và cần một chiếc xe đạp có thể làm làm tốt cả hai? Trong những tình huống này, một chiếc xe đạp thể thao nhập khẩu chéo hoặc xe đạp đua có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

 

So sánh xe đạp đua với xe đạp leo núi 3

 

Các loại xe đạp địa hình

4.Thay đổi để tăng thêm tính linh hoạt cho xe.

Mặc dù mỗi loại xe đạp hoạt động tốt hơn trong các tình huống nhất định, thì điều này không có nghĩa là bạn không thể thay đổi các khía cạnh của xe đạp để phục vụ cho nhu cầu riêng của bản thân bạn. Ví dụ, bạn có thể lắp lốp xe trơn trên một chiếc xe đạp chéo và đua trên đường. Bạn cũng có thể làm điều này với một chiếc xe đạp leo núi. Một chiếc xe đạp chéo cũng có thể đi xe và cạnh tranh khá tốt trên một số đường đua duy nhất. Một chiếc xe đạp leo núi cũng có thể được sử dụng trong một chuyến du lịch xuyên quốc gia hoặc cho cuộc đua chéo.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *