Sáu nguyên nhân gây hỏng pin của xe điện

Sáu nguyên nhân gây hỏng pin của xe điện

Mọi người đi xe đạp điện có thấy rằng pin xe điện của bạn luôn luôn rất nhanh hỏng? Nếu bạn luôn gặp phải một tình huống không may như vậy, hãy đến với XEDAPDIEN để tìm hiểu 6 nguyên nhân gây hỏng pin của xe điện sau đây. Hy vọng sẽ mở khóa lý do tại sao pin xe điện dùng nhanh hỏng.

I, Hiện tượng ” ngựa nhỏ kéo xe lớn “

Với kinh nghiệm của tôi, hiện tượng này thường xuất hiện trên những chiếc xe đạp điện sang trọng cỡ lớn.

Hiện nay, xe đạp điện sang trọng trên thị trường thường được người tiêu dùng chào đón vì phong cách mới và sang trọng của nó, nhưng hầu hết các xe đạp điện sang trọng có công suất hơn 300 W và thậm chí đạt 350-360 W. Nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối xe đạp địa hình điện đuổi theo lợi nhuận nên giảm chi phí và dung lượng thực tế của pin được định cấu hình không khớp với công suất động cơ, trong đó 10 Ah là đa số..

Sáu nguyên nhân gây hỏng pin của xe điện

Sự cố gây hỏng pin của xe điện

Tính theo công suất 350W, dòng điện chạy trung bình là 350W / 48V = 7.3 (A), trong khi pin 10Ah mới thực hiện ở 7.0A, thời lượng chỉ khoảng 90-95 phút và pin 6-DZM-12 xả ở 7.0A. Thời gian xả khoảng 110-115 phút, Nếu bạn định cấu hình pin 6-DZM-12 thì hầu như chỉ có thể dùng miễn cưỡng.

Hiện tượng ” ngựa nhỏ kéo xe lớn ” đã làm tăng tốc độ giảm dung lượng pin, và số dặm hành trình tiếp tục giảm đáng kể, khiến người dùng phàn nàn liên tục và ảnh hưởng đến doanh số bán của xe và pin. Vì vậy, khi cấu hình của chiếc xe đạp trẻ em điện được xác định, nó là cần thiết để chọn pin thích hợp.

Sáu nguyên nhân gây hỏng pin của xe điện2

 

Pin xe đạp điện gặp ván đề

Ví dụ, một pin có công suất 48V / 14Ah trở lên là cần thiết cho một chiếc xe đạp điện với công suất chạy 300-350W. Cách tiếp cận khoa học là phải có một bộ pin mới để đảm bảo rằng chiếc xe có thể chạy trong ít nhất 2 giờ với một lần sạc.

II, Hiện tượng phanh quá chặt

Phanh quá chặt hiện tượng này thường xuất hiện trong xe điện được trang bị pin dung lượng lớn.

Bởi vì cấu hình của pin dung lượng lớn, tự nhiên xe điện trở nên nặng nề. Do đó, khi nhà sản xuất xuất xe khỏi nhà máy, để đảm bảo phanh an toàn và đáng tin cậy khi xe đang chạy, phanh được siết chặt hơn, kết quả là điện lưu của xe sẽ tăng khi không có tải và công suất tiêu thụ sẽ tăng lên..

Lấy một chiếc xe đạp điện được trang bị một động cơ 48V 350W như một ví dụ, bình thường chạy không hiện tại là trong vòng 1,0 ± 0.1A, nhưng hiện tại, dòng điện không tải lớn nhất đo được trên thị trường là 1.5A hoặc thậm chí 2.0A, Kết quả là, tải pin tăng lên khi xe đạp điện chạy, và số dặm hành trình giảm.

Có thể bạn cũng quan tâm:  5 dấu hiệu nhắc bạn nên thay pin cho xe đạp điện của mình

Giải pháp hiệu quả là phát hiện dòng không tải sau khi lắp ráp xe và điều chỉnh phanh đến đúng vị trí.

Ngoài ra, tác giả “Dễ dàng để mua xe đạp điện” nhắc nhở bạn: Tất cả mọi người trong việc sử dụng hàng ngày của xe điện, tốt nhất là cần phải chỉnh sửa phanh sau khoảng mỗi nửa tháng.

III, Kiểm soát hiện tượng tiêu thụ điện năng

Hiện tại, ở nhiều thị trường, động cơ không có brush được trang bị khóa xe, và công tắc điều khiển đường mạch không phải là mạch chính của thiết bị điện. Ưu điểm của loại cấu trúc này là: Đầu tiên, tải trọng trên khóa xe bị giảm, chi phí khóa xe có thể giảm, và thứ hai, dòng lớn của khóa xe bị ngăn không cho đi qua, làm giảm mức tiêu thụ điện của khóa xe và kéo dài tuổi thọ của khóa xe.

Tuy nhiên, nhược điểm là việc sử dụng khóa có thể dễ dàng dẫn đến quá tải pin. Từ đo lường thực tế trên thị trường, sau khi khóa được đóng lại, mức tiêu thụ hiện tại của bộ điều khiển thường khoảng 15-25mA, và mức nhỏ nhất là 5mA. Dòng điện tiêu thụ tối đa (đặc biệt đối với xe có thiết bị báo động chống trộm) khoảng 150mA.

Lấy mức tiêu thụ hiện tại 100mA làm ví dụ, pin 20Ah có thể chỉ kéo dài khoảng 12 ngày và đêm. Tiêu thụ điện liên tục dài hạn khiến nhiều xe phải đợi cho đến khi xe được bán tại đại lý và thấy rằng pin không còn sạc được nữa. Ngay cả một số điện áp pin 12V duy nhất chỉ còn 5V, 6V, gây ra quá tải, và các đại lý hoặc người dùng nhầm lẫn tin rằng pin không lưu trữ điện.

Giải pháp hiệu quả là tháo cáp nguồn ra khỏi hộp nguồn và xe khi cất xe, hoặc bổ sung điện kịp thời.

Ở trên, chúng ta đã học được ba điểm có khả năng dẫn đến khả năng “pin xe đạp điện sớm bị báo phế.” Trong bài viết này, tác giả “Dễ dàng để mua xe đạp điện” cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho tất cả mọi người giới thiệu 3 yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. (Tuy nhiên, ba điểm sau đây có phần kỹ thuật.)

IV, hiện tượng giá trị giới hạn bộ điều khiển ngẫu nhiên khuếch đại

Thử nghiệm lấy mẫu thị trường cho thấy các giá trị giới hạn hiện tại của bộ điều khiển thường cao hơn đối với xe được sản xuất bởi các nhà sản xuất xe đạp điện, đặc biệt đối với xe đạp điện sang trọng. Như chúng ta đã biết, việc tăng giá trị giới hạn hiện tại ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin là hiển nhiên.

Khi nhân viên R & D thiết kế, để phản ánh “năng lượng” khi khởi động xe, họ thường chỉ nghĩ đến việc tăng giá trị giới hạn hiện tại của bộ điều khiển và bỏ qua hiệu suất của động cơ theo giá trị giới hạn hiện tại, vì chúng ta chỉ cần năng lượng hiệu quả. Đó là, hiệu suất động cơ hiện tại (I) × điện áp (u) × (η), và U có liên quan đến độ lớn của điện lưu l.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Mách bạn cách mua xe máy điện cũ đảm bảo chất lượng

Cùng một nhóm pin, điện lưu l càng lớn, Điện áp đầu cuối U càng thấp, Đối với pin có các thông số kỹ thuật khác nhau, cùng dòng xả, dung lượng càng lớn, U càng cao, hiệu suất của động cơ và dòng điện có liên quan , Nếu giá trị giới hạn hiện tại của điều khiển đã nằm trong khu vực rơi xuống của đường cong hiệu suất động cơ, hoặc thậm chí dưới điểm uốn của đường cong hiệu suất, thì việc tăng giá trị giới hạn hiện tại là vô ích.

Vì vậy, xem xét việc giảm điện áp của pin dưới tải trọng hiện tại, giá trị hiệu suất động cơ (η) không thể bỏ qua. Giá trị giới hạn hiện tại của bộ điều khiển phải nằm trong điểm uốn của đường cong hiệu suất động cơ, và giá trị giới hạn hiện tại không được tăng lên một cách mù quáng.

V, hộp điện quá kín và hiện tượng dây cầu chì bị nóng

Nhìn vào thị trường hiện tại, hầu hết các hộp điện được sử dụng trong xe đạp điện đều bị đóng lại, khi pin được sạc, đặc biệt là khi kết thúc sạc, một lượng hydro nhất định và một lượng nhỏ oxy được tích lũy trên đỉnh hộp nguồn. Điều này mang lại nguy hiểm tiềm ẩn cho sự an toàn của hộp điện, sẽ dẫn đến nổ khi gặp phải tia lửa hoặc nguồn nhiệt.

Cái gọi là “nổ pin” về cơ bản có nghĩa là “nổ hộp điện.” Cầu chì (đặc biệt gắn trên hộp nguồn điện) tiếp xúc với dòng điện cao trong thời gian dài, khiến cho cầu chì mất độ đàn hồi do nhiệt, dẫn đến tiếp xúc kém, dẫn đến bị làm mềm do nhiệt hoặc thậm chí làm nóng nhựa ABS trên hộp điện, tia lửa điện cũng có thể làm cho hộp điện phát nổ..Do đó, trong quá trình thiết kế phải xem xét thông khí hộp điện để tránh sự kín khí.

VI. lựa chọn không đúng các thông số bộ sạc và thông số bị lệch

Như chúng ta đã biết, độ chính xác của các thông số bộ sạc ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin. Hiện nay, bộ sạc ba giai đoạn thường được sử dụng có các thông số kỹ thuật chính của dòng điện liên tục, điện áp cực đại, dòng điện chuyển đổi và điện áp float. Điện áp cao nhất và dòng điện chuyển đổi là hai thông số quan trọng xác định xem pin có thể được sạc đầy và sạc quá mức hay không, độ lớn của giá trị liên tục không đổi chỉ là khoảng thời gian cần thiết để xác định đủ công suất trong một phạm vi nhất định.

Miễn là điện áp float không nằm trong phạm vi lệch lớn, không được lưu sạc trong một thời gian dài, mức độ sạc pin có ít ảnh hưởng. Các thông số cần thiết cho một gói pin có kích thước nhất định chắc chắn là một giá trị phạm vi, và đối với mỗi bộ sạc, nó chắc chắn là một giá trị.

Lấy bộ sạc 36V / 10Ah làm ví dụ, yêu cầu điện áp cao nhất là 44.1-44.7V và yêu cầu hiện tại chuyển đổi là 350-400m, Khi chọn tham số bộ sạc, điện áp cao và dòng chuyển đổi nên được chọn song song, Đó là, lựa chọn điện áp cao nhất ở giới hạn dưới, điện lưu chuyển đổi cũng nên chọn giới hạn dưới , điện áp tối đa lấy giới hạn trên, sau đó điện lưu chuyển đổi hiện tại cũng nên chọn giới hạn trên. Lựa chọn này lý tưởng hơn.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Nên mua xe may dien nào tốt nhất hiện nay

Ngược lại, nếu điện áp cao lấy giới hạn dưới (44.1V), và điện lưu chuyển đổi được đặt ở giới hạn trên (400mA), pin sẽ không được sạc đầy vào mùa đông, điều này sẽ làm cho pin yếu khi xe đang chạy. Các nhà sản xuất sử dụng phương pháp này thường xuyên hơn để tránh việc pin bị phồng và giảm thiểu sự cố, nhưng có vấn đề về việc pin sạc không đầy, nếu điện áp cao được sử dụng ở giá trị giới hạn trên (44.7V) và điện lưu chuyển đổi ở giá trị giới hạn dưới(350mA). Dẫn đến mùa hè pin bị sạc quá tải, dễ dàng dẫn đến việc pin bị phồng.

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến sự chính xác của các thông số bộ sạc là sự lệch của các thông số bộ sạc.

Loại tình huống đầu tiên là độ lệch của các thông số trong trạng thái nóng và lạnh, giá trị điện áp cao nhất ở trạng thái nóng thấp hơn ở trạng thái lạnh 0.1V-0.35V, Lý do cho vấn đề này là việc lựa chọn không đúng các thành phần điện tử hoặc điều kiện lão hóa không đạt. Trong quá trình soạn thảo các tiêu chuẩn công nghiệp cho pin và bộ sạc xe đạp, độ lệch tham số đã được sử dụng làm chỉ báo đánh giá.

Loại tình huống thứ hai là bộ sạc được vận chuyển bằng phương tiện và chịu sự rung động, sự trôi dạt của các thông số đó có thể xảy ra với xác suất cao, khi chiếc xe được bán khuyến khích giải thích cho người sử dụng lý do không onboard sạc, và để có biện pháp tương ứng cho sự chống sốc của cấu trúc bên trong của bộ sạc. Và có các biện pháp chống sốc tương ứng với cấu trúc bên trong của bộ sạc.

Nói tóm lại, hy vọng rằng các công ty sản xuất xe đạp điện nên xem xét đầy đủ mọi khía cạnh ảnh hưởng đến hình ảnh của chiếc xe khi thiết kế, sản xuất và bán hàng, đặc biệt là các chi tiết liên quan đến hoạt động của pin, loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn của xe đạp điện và đảm bảo sự phát triển lành mạnh và có trật tự của ngành công nghiệp xe đạp điện. Ngành công nghiệp xe đạp điện đã thực sự trở thành một ngành công nghiệp mặt trời mọc và được người dùng ưa thích.

 

 Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *