Nguyên nhân dẫn tới nổ ắc quy xe đạp điện

Nguyên nhân dẫn tới nổ ắc quy xe đạp điện

 Những vụ nổ xe đạp điện do sạc qua đêm mới diễn ra cách đây không lâu chỉ là một phần nhỏ trong những sự cố diễn ra liên tiếp gần đây. Xét về mức độ phổ biến của loại hình di chuyển này ở các thành phố lớn thì chúng ra thực sự cần những giải pháp tuyên truyền cho người dùng cách sử dụng ắc quy xe đạp địa hình điện sao cho đúng và cách bảo dưỡng ắc quy – loại lithium mà hầu hết các xe đạp điện đều sử dụng.

Nguyên nhân dẫn tới nổ ắc quy xe đạp điện

Vụ nổ xe đạp điện do sạc qua đêm 

Tuy nhiên đây không hề là vấn đề của riêng xe đạp điện, năm 2017 vừa qua, Samsung Galaxy Note 7 buộc phải thu hồi do sự cố nổ điện thoại. Theo biểu đồ thống kê 2 năm gần đây, mức độ gây cháy nổ khi đang sạc pin diễn ra kéo dài và đều đặn.
Câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra chính là chúng tôi liệu có thể làm gì để ngăn sự cố này xảy ra với chiếc xe của mình?
Hầu hết các loại xe đạp và xe máy điện hiện nay đều sử dụng ắc quy lithium-ion vì chu kì sạc cao, mức độ ổn định tốt và nhiều mẫu mã. Nguyên nhân dẫn tới nổ ắc quy xe đạp điện

1. Nguyên nhân tình trạng quá tải ắc quy

Nhiệt độ là căn nguyên chính dẫn tới hiện tượng quá tải ở ắc quy của các phương tiện đi lại như xe đạp hay xe máy điện.
Các loại ắc quy pithium chất lượng cao có tính ổn định, khả năng chống chịu, áp suất và mức độ tự bảo vệ cao hơn so với những loại ắc quy chất lượng kém bởi những loại ắc quy này sử dụng vật liệu cách nhiệt kém, từ đó mà các thành phần lithium dễ bị bay hơi.

Nguyên nhân dẫn tới nổ ắc quy xe đạp điện2

Tình trạng quá tải ắc quy

Khi sạc, dòng điện chạy từ bộ sạc tới ắc quy tạo ra một lượng nhiệt nhất định. Một khi bộ sạc không có chức năng tự ngắt thì điện vẫn tiếp tục được sạc vào cả khi đã đầy. Điều này dẫn tới nhiệt lượng toả ra nhiều hơn.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Tại sao nên mua xe may dien tại Nghĩa Hải

40 độ C là giới hạn nhiệt độ cho phép để ắc quy cũng như bộ sạc có thể hoạt động công suất bình thường, khi nhiệt độ đẩy lên cao hơn định mức cho phép, các thành phần hoá học trong ắc quy xảy ra các phản ứng rất nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nóng lên quá mức có thể liên quan tới vật liệu cách nhiệt nằm trong ắc quy, từ đó dẫn tới tình trạng ngắn mạch giữa các đầu + và – của ắc quy. Ở các cấp phổ thông chúng ta đã được học thế nào là một mạch ngắn và hậu quả khôn lường mà tình trạng ngắn mạch có thể gây ra.

2. Chất lượng ắc quy
Hãy cân nhắc thật kĩ khi thấy một nơi có mức giá bán quá bèo so với một chiếc ắc quy Li-ion.

Một chiếc xe đạp điện chất lượng ổn cùng bộ ắc quy tốt có mức giá từ 600 đô la trở lên. Lấy ví dụ một chiếc xe mức giá 800 đô la thì bộ sạc và ắc quy loại Lion 5.2Ah chiếm tới 1/3 giá thành. Tức là bộ ắc quy đã ở mức 250 đô la mất rồi.

 

Chất lượng ắc quy

Mức giá sẽ càng đội lên khi thực tế ở một số nước, muốn sử dụng xe đạp điện một cách hợp pháp cần phải có giấy phép kiểm định EN 15194. Những chiếc xe và ắc quy không được kiểm định đa phần có chất lượng kém, vật liệu cấu thành không đủ sức chịu được điều kiện nhiệt độ cao, dễ dẫn đến cháy nổ.

3. Chất lượng bộ sạc
Bộ sạc thông minh là một yếu tố không thể tách rời trong việc quản lý điện năng của toàn bộ chiếc xe đạp điện. Một bộ sạc tốt là một bộ sạc có thiết kế an toàn và thêm chức năng chống quá tải điện năng nạp vào.
Nguyên nhân dẫ đến tình trạng mạch điện quá tải là do quá trình sạc quá mức xảy ra ở các bộ sạc chất lượng không được bảo đảm.

Tại một số nước phát triển, bộ cắm sạc cũng cần phải có giấy tờ kiểm định IEC nhằm chứng minh bộ sạc đó có chất lượng tốt, không gây nguy hiểm trong quá trình cháy nổ.
Làm sao để nhận định một chiếc xe đạp trẻ em điện có an toàn hay không?

Có thể bạn cũng quan tâm:  Làm thế nào để bảo dưỡng pin xe đạp điện

Dưới đây là 3 cách để nhận biết chiếc xe của bạn đang đi có thực sự an toàn:

   1. Giá bán
Mặc dù mức gia không hoàn toàn nói lên chất lượng chiếc xe nhưng theo kiến thức chung đúc rút từ quá trình sản xuất một chiếc xe đạp điện, công bằng mà nói thì một sản phẩm đầy đủ giấy tờ kiểm định tới tay người tiêu dùng đã có mức giá ít nhất 800 đô la.
   2. Tránh sạc quá mức
Hầu hết các loại ắc quy theo tiêu chuẩn sẽ mất khoảng 5 tới 8 tiếng đồng hồ sạc đầy. Chúng tôi không hề khuyến khích tình trạng sạc quá 8 tiếng đồng hồ, đặc biệt là khi ắc quy đã báo đầy pin. Nguyên tắc này không chỉ áp dụng cho xe đạp điện mà nó còn đúng với cả điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Ngay cả không gây nguy hiểm liên quan tới cháy nổ thì tình trạng quá tải thường xuyên sẽ dẫn tới vấn đề chai pin.
  3. Bộ sạc điện an toàn
Một bộ sạc tốt là một bộ sạc có đầy đủ chứng nhận IEC về đặc tính an toàn của sản phẩm. Chỉ những bộ sạc tốt mới vượt qua được những kiểm định gắt gao của IEC.

 Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *