Làm thế nào để đạp xe với bệnh hen 1

Làm thế nào để đạp xe với bệnh hen

Nghe có vẻ như một điều hiển nhiên. Hơi xấu hổ khi phải nói điều này nhưng tôi đã đạp xe đạp địa hình nhiều năm mà không hề mang theo thuốc. Đạp xe leo núi với bệnh hen suyễn không phải một trò đùa và tôi đơn giản là đang đùa với lửa. Thật ra thì giống đang nghịch một quả bom hẹn giờ hơn vì bệnh hen không phải là “nếu” mà là “khi”. Tôi giờ luôn mang theo người ống xịt thuốc Ventolin. Ở cạnh giường, ở hộc đựng găng tay trong xe ô tô, ở trong tủ kéo nhà tắm và trong ba lô.

Các loại thuốc cần thiết

Làm thế nào để đạp xe với bệnh hen . Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, nếu bạn có tiền sử với bệnh hen, hãy luôn mang một ống xịt thuốc theo người. Không nhất thiết phải để trong túi quần nhưng hãy để trong cặp sách, túi treo xe đạp hoặc bất cứ đâu thuận tiện cho bạn. Nó là một thứ mà bất cứ ai bị bệnh hen đều phải có theo người.

Các loại thuốc phòng ngừa: Nếu trong thời gian gần đó tôi có dùng thuốc phònng ngừa, tôi sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi gần như trùng với thời gian uống thuốc. Ví dụ bác sĩ của tôi kê cho tôi Beconase ba lần một ngày. Như thế tôi sẽ đi đạp xe khoảng nửa tiếng sau khi uống thuốc. Tôi cũng sẽ lên kế hoạch để về kịp trước lần uống thuốc thứ hai. Nếu bạn dự định đạp xe đạp địa hình nhập khẩu cả ngày, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và uống thuốc trước khi tiếp tục.

 

Làm thế nào để đạp xe với bệnh hen 1

 

Chuẩn bị cho việc đạp xe leo núi

Bạn nên mang theo cả ống xịt thuốc Ventolin. Các loại thuốc phòng ngừa hen suyễn không được thiết kế để làm dịu nhanh chóng các trường hợp khó thở. Chúng chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự bùng phát của triệu chứng, nhưng nếu các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện, bạn sẽ cần đến Ventolin.

Nghỉ ngơi dưỡng sức

Một trong những điều quý giá mà đạp xe đạp thể thao với bệnh hen dạy tôi là không nên vội vã. Tôi luôn dành cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi. Hãy để phổi bạn thư giãn và phục hồi. Khi nghỉ ngơi tôi cảm giác như phổi đang được giãn ra để tôi sẵn sàng cho một chuyến đi mới.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Những bộ phận cần kiểm tra kỹ lưỡng khi mua xe đạp điện cũ

Dừng xe nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút cũng tốt cho tim của bạn. Có một số loại thuốc hen có tác dụng phụ như làm tăng nhịp tim, vậy nên nghỉ ngơi sẽ cho nhịp tim của bạn giảm xuống một chút. Điều này sẽ cho phép bạn phục hồi sức lực và thở dễ dàng hơn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có bất kì bài tập thể thao nặng nhọc nào trong khi đang có các triệu chứng của một cơn hen.

Thở thật bình tĩnh

Mỗi khi đang đạp xe mà cảm thấy khó thở, hụt hơi, tôi không lấy ngay ống xịt thuốc. Dù gì thì nó cũng là thuốc, và tôi phải cố gắng giảm lượng thuốc tôi dùng. Chỉ vì tôi hụt hơi không có nghĩa là tôi đang lên cơn hen. Tất cả mọi người đều thấy hụt hơi sau khi thể thao quá mạnh. Hãy chờ một phút, thở thật bình tĩnh, hít thật sâu và thở ra nhẹ nhàng.

Nếu bạn giảm được nhịp tim, hãy thư giãn các cơ ở ngực, cho chúng được dãn ra. Nó sẽ làm đường thở thông thoáng hơn và bạn sẽ thở dễ dàng hơn. Sau một vài phút, nếu bạn không cảm thấy khá hơn, khi ấy hãy dùng Ventolin.

 

Làm thế nào để đạp xe với bệnh hen 2

Phụ kiện đạp xe leo núi nên mang theo

Là một người bị bệnh hen, việc sử dụng ống xịt thuốc mỗi khi khó thở dường như trở thành thói quen. Không phải lúc nào nó cũng là một cơn hen, hãy thử 1 đến 2 phút thở thật bình tĩnh. Dù sao điều này cũng đúng với tùy người. Nếu bạn nhận ra sự khó thở của mình là triệu chứng của một cơn hen, hãy dùng đến thuốc.

Lên kế hoạch hành động

Tôi có một quy trình của riêng mình để kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Nó như một bộ quy tắc để giữ tôi an toàn. Đạp xe đạp thể thao nhập khẩu leo núi với bệnh hen có thể khá nguy hiểm, nên nếu bạn không có quy tắc hay hướng dẫn cho bản thân mình, tôi khuyên bạn nên nghĩ về nó từ bây giờ. Đây là quy trình mà tôi xây dựng cho mình:

Khó thở, hụt hơi: Dành một phút thư giãn, thở bình tĩnh và hạ nhịp tim, đặc biệt là sau khi tôi vừa thể dục hay hoạt động mạnh. Thở là một việc quan trọng, nên nếu sâu 60 giây mà tôi không thấy có gì cải thiện thì tôi sẽ chuyển sang các bước tiếp theo
Dùng ống xịt thuốc: thường thì tôi sẽ có một ống xịt Ventolin luôn sẵn sàng trong tầm tay. Tôi sẽ xịt hai lần sau đó cố gắng thư giãn và thở nhẹ nhàg. Nếu như tôi cảm thấy mình đã thở dễ dàng hơn nhưng chưa hoàn toàn thoải mái, tôi sẽ xịt thêm hai lần nữa. Mặc dù theo lí thuyết thì làm như thế là quá liều, nên chính thức thì, tôi khuyên bạn không nên dùng thuốc quá liều. Nếu đã xịt thuốc mà 1 phút sau không có gì cải thiện, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Các thế mạnh của xe đạp leo núi

Vùng nguy hiểm: nếu đã thử hai bước đầu tiên mà việc thở vẫn còn quá khó khăn, tôi sẽ cần hỗ trợ y tế ngay lập tức. Đây là “vùng nguy hiểm” của tôi. Tôi sẽ phải giữ mình bình tĩnh hết sức có thể trong khi vẫn cố hít thở không khí. Càng căng thẳng thì lồng ngực sẽ càng bị thít chặt, làm cho việc thở đã khó còn khó hơn. Gọi điện cho ai đó nhờ giúp đỡ, gọi xe cứu thương.
Mặt tích cực của vấn đề

Mỗi khi tôi ra ngoài đạp xe, tôi chuẩn bị bản thân cho những tình huống có thể xảy ra hoặc không. Nhưng tôi đã từng trải qua những lần lên cơn bất chợt và tôi không xấu hổ khi thừa nhận rằng đó là những trải nghiệm kinh hoàng mà bạn hay bọn trẻ của bạn phải trải qua. Nhưng nếu chúng ta chuẩn bị tốt mọi thứ như một thói quen, may mắn sẽ mỉm cười với chúng ta.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *