Khung xe đạp địa hìnhSo sánh khung xe đạp địa hình 1

Khung xe đạp địa hình,So sánh khung xe đạp địa hình

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa thiết kế hình học giữa xe đạp đường và xe đạp khung và tác động của chúng lên tư thế lái xe. Sau đó chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi về những mối quan tâm chung của những người bạn lần đầu sử dụng xe đạp khung, có phải xe đạp đường bộ có thêm bộ nghỉ tay thì sẽ biến nó thành một chiếc xe đạp khung hay không?

 

Khung xe đạp địa hình, So sánh xe đạp địa hình . Thiết kế của chiếc xe đạp địa hình và xe đạp khung khác nhau về góc ống chỗ ngồi, chiều dài ống đầu và thiết kế khoảng cách 3 mặt bánh xe phía trước có sự khác nhau,điều đó là đđáp ứng các yêu lái xe tương ứng.

Xe đạp đường theo đuổi sự tính linh hoạt,sự tăng tốc và tính kiểm soát. Tư thế lái của người lái trên chiếc xe đạp đường là tương đối thẳng đứng và có một tầm nhìn rộng, trọng tâm của cơ thể là giữa bánh trước và sau. Khoảng cách với bánh xe phía trước ngắn để điều khiển xe linh hoạt, và nó có thể đối phó với tất cả các loại điều kiện đường địa hình như leo dốc.

Xe đạp địa hình nhập khẩu khung xe đạp có hiệu quả lái xe tốt, đó là người lái xe có thể đạt được một tốc độ nhanh hơn,tốn một lượng lực nhỏ hơn, do đó giảm sức cản gió là ưu tiên hàng đầu. Cấu trúc hình học của xe đạp khung cho phép người lái đi xe đạp leo núi một quãng đường dài, và nó sẽ không có quá nhiều tác động tiêu cực đến lực đạp. Kể từ khi trọng tâm của khuỷu tay và phần trên cơ thể trong khi cưỡi được nhấn vào phần còn lại của khuỷu tay, kiểm soát được tính ổn định của người lái xe.

Đối với những người mới lái xe, chúng tôi đề nghị bạn nên chọn một chiếc  xe đạp địa hình đường bộ. Có rất nhiều người lái xe khung nói rằng đã đạp chiếc xe đạp đường bộ quá lâu và thực sự muốn trải nghiệm cảm giác xé gió với chiếc xe đạp khung trong cuộc thi.Hiện nay tay nghỉ hợp kim nhôm dựa trên thị trường không phải quá đắt, vì vậy trải nghiệm là điều dễ dàng.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Rubbee trở lại với phiên bản mới cho động cơ xe đạp điện

Và sau đó thử chiếc tay nghỉ trên một chiếc xe đạp đường thường cảm thấy một cái gì đó không đúng- mặc dù tốc độ được cải thiện một chút, nhưng cảm thấy rằng lực đạp khong mạnh, quan trọng nhất là kiểm soát xe không tốt ,không đem lại cảm giác an toàn.

Hãy quay trở lại sự khác biệt hình học giữa chiếc xe đạp địa hình đường và ba chiếc xe được đề cập ở trên. Một người bạn biết một chút về điều chỉnh kích thước của chiếc xe đạp nên tìm ra sự khác biệt lớn nhất giữa xe đạp đường và xe đạp khung về hình học là sự khác biệt về góc ghế lên đến 5 độ.

Sự khác biệt 5 độ cho phép người lái ngồi xa hơn về phía trước, cho phép toàn bộ cơ thể gần hơn với tay lái trong xe và chuyển trọng tâm của cơ thể về phía trước và chuyển trọng tâm từ bánh sau ra bánh trước.

 

Khung xe đạp địa hìnhSo sánh khung xe đạp địa hình 1

Cách chọn khung xe đạp địa hình

 

Trong khi hạ thấp thân trên, góc gấp eo sẽ không bị giảm quá nhiều, do vậy sẽ không có quá nhiều tác động tiêu cực đến lực đạp.

Vị trí của toàn bộ cơ thể tên vị trí xe đạp địa hình thuận lợi hơn, do đó khi khuỷu tay được đặt vào ghi đông, xương cánh tay phía trên tiếp cận góc thẳng đứng, có tác dụng hỗ trợ trọng lượng trên cơ thể, mà không cần sử dụng các cơ trên để duy trì sự ổn định của phần trên cơ thể, do đó, trong chuyến đi dài, phần thân trên có thể thư giãn, người lái xe có thể tập trung vào việc đạp xe.

Trọng tâm của cơ thể gần với bánh xe phía trước, có nghĩa là trọng lượng ổn định áp lên bánh xe phía trước, cộng với bán kính bánh xe phía trước lớn hơn , làm cho sự kiểm soát của xe khung ổn định.

 

Khung xe đạp địa hìnhSo sánh khung xe đạp địa hình 2

Khung cao cấp cho xe đạp địa hình

 

Chúng ta hãy nhìn lại chiếc xe đạp đường có thêm bộ tay nghỉ.

Chiếc xe đạp đường bộ lắp thêm tay nghỉ

Qua bức ảnh trên ta dễ dàng nhận thấy:Khi chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu đường bộ lắp thêm tay nghỉ,góc của yên xe trên đường tương đối nghiêng, do đó vị trí ngồi của người lái xe lùi lại nhiều hơn so vớixe khung và trọng tâm của cơ thể nằm giữa bánh trước và sau.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Làm thế nào để sạc và xả pin xe đạp điện

Trong khi cưỡi xe đường, cả hai tay về việc thay đổi nhãn hiệu, nhưng bây giờ với bàn tay của bạn mở rộng forwardly để lấy cực aerobar hơn, nằm trên tay lái chống khuỷu tay sẽ có trên phần còn lại khuỷu tay ngang, ngụy trang này Reach, người kéo dài toàn bộ chiếc xe, cho phép người lái “căng” cơ thể của mình và tuyệt vọng tiến về phía trước để nghỉ ngơi. Và trong trạng thái này, cánh tay xương trên không thể có hiệu quả đóng vai trò hỗ trợ trọng lượng, nó là cơ tam đầu và cơ bắp vai cần thiết để làm tất cả những sự co tĩnh để đảm bảo sự ổn định của cơ thể, cưỡi lâu hơn một chút, sẽ có mạnh mẽ Mệt mỏi.

Khi đi xe đạp đường bộ, cả hai tay đều đặt trên tay lai, và bây giờ cả hai tay cần kéo dài về phía trước để đăt lên tay nghỉ.Các khuỷu tay phải nghỉ ngơi trên tay nghỉ.điều này giống như chiếc xe kéo dài của Reach,làm cho người lái có cảm giác kéo dài cơ thể,liều mạng đặt tay về phía trước để mang lại cảm giác đang được nghỉ ngơi.Trong trạng thái này, xương của cánh tay trên không hỗ trợ hiệu quả trọng lượng cơ thể, do đó, cơ bắp và vai cần được co lại để đảm bảo sự ổn định của cơ thể và mang lại cảm giác mỏi.

Ngoài ra, vì sau khi trọng tâm cơ thể của lái xe dồn lên bánh xe đạp địa hình phía trước,do vậy không thể chặn bánh trước, cùng với đường kính bánh xe phía trước nhỏ hơn, điều khiển sẽ nhạy cảm hơn, và tại thời điểm này, khuỷu tay nằm trên tay lái thay vì lòng bàn tay, tất cả những yếu tố này đều có tác động lớn đến việc xử lý xe đạp địa hình

Có cách nào để khắc phục điều này không? Câu trả lời là có.

Chúng ta cần phải bắt đầu từ hai khía cạnh:

Cách tự nhiên đó là tự tạo góc để bù cho sự khác biệt 5 độ này.

Làm cho cánh tay trên càng gần góc càng tốt để hỗ trợ tốt hơn trọng lượng của phần trên.

Để thực hiện phần đầu tiên, bạn cần yên xe Fast Forward của Profile-Design. Đây là loại yên xe được thiết kế để trongj tâm dồn về phía trước, và một chiếc xe đạp đường có góc của yên là 73 độ có thể được chuyển đến 78 độ.đồng thời cũng có thể xem xét tư thế ngồi không đệm (như Adamo ISM series), mà hóa thiết kế đệm triathlon có thể làm cho vị trí ngồi của bạn gần về phía trước hơn.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Trời mưa có nên đi xe đạp điện

Thiết kế trục yên xe Fast Forward của Profile-Design

Đối với phần thứ hai, chúng ta cần một bộ tay nghỉ có thể điều chỉnh vị trí dựa, chẳng hạn như Zipp Vuka Alumina Clip. Bằng cách điều chỉnh vị trí nghỉ ngơi khuỷu tay về phía trước để đạt được mục đích hỗ trợ trọng lượng của xương cánh tay trên và đem lại sự thoải mái được tối đa hóa.

Zipp VukaAlumina CLIP

Điều đáng chú ý là sự điều chỉnh như vậy vẫn là một sự thỏa hiệp, mặc dù nó tạo nên sự khác biệt về hình học giữa xe đạp đường bộ và xe khung. Sau khi điều chỉnh xe đạp đường bộ như vậy khi đúng đạp xe thì đầu gối dễ dàng chạm vào tay nghỉ và ảnh hưởng đến điều khiển.Không thể thay đổi bán kính bánh xe phía trước của xe đạp địa hình nhập khẩu đường ngắn đi, vì vậy sự kiểm soát của xe không đủ linh hoạt, cuối cùng ống đầu của xe đạp đường khiến bạn không thể sử dụng tay nnghirlamf dài hoạc thấp đi,không thể đạt được tư thế lái xe tối ưu.

Nhưng dù sao đi nữa, với những người hiện chỉ có một chiếc xe đạp đường và không có ý định bắt đầu một chiếc xe khung, nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác phá gió, thì việc sửa đổi ở trên đáng để thử. Đối với người đang nghiêm túc theo đuổi những thành quả hoặc bạn bạn có kinh tế dồi dào,bạn dự định sắm một người bạn xe mới thì chắc chắn sẽ không ngần ngại mua một chiếc xe đạp khung!

Xe đạp Nghĩa Hải chuyên phân phối Xe đạp điện Nhật Bản được nhập khẩu trực tiếp và là nhà phân phối chính thức của hãng tại Việt Nam với các sản phẩm xe đạp điện chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng.

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *