Đạp xe dù tốt nhưng cũng cần có khoa học 1

Đạp xe dù tốt nhưng cũng cần có khoa học

Đạp xe là một phương thức vừa tốt cho sức khỏe lại vừa bảo vệ môi trường, đồng thời cũng thể hiện một tinh thần vươn lên. Vài năm gần đây, đạp xe ở các thành phố ngày càng trở lên phổ biến, càng ngày càng nhiều người tham gia, hình thành một hội đạp xe to lớn.

Đạp xe dù tốt nhưng cũng cần có khoa học , Xe đạp vốn là một phương tiện đi lại, và hiện nay dần trở thành một vận động thư giãn hót, hơn nữa còn hình thành văn hóa đạp xe. Đạp xe đạp địa hình cũng coi trọng khoa học ? Phóng viên của nhật báo khoa học và công nghệ đã phỏng vấn phóng ông Lý Uy, bác sĩ trưởng khoa Y tế phục hồi chức năng tại Bệnh viện hàng đầu của Đại học Bắc Kinh.

Ông Lý Uy có giới thiệu, kết quả nghiên cứ y học vận động cho thấy, đạp xe đối với con người có vài tác dụng sau: đầu tiên, bởi vì đạp xe có thể nâng cao sự điều khiển của trung ương thần kinh đối với hệ thống cơ xương, bởi vì hai chân đều luân phiên đạp kích thích cả hai bán cầu não đều hoạt động, có tác dụng phòng tránh chức năng của đại não bị suy yếu.

Tiếp đó, đạp xe có thể điều chỉnh chức năng tim phổi. Đạp xe có tác dụng luyện tập lực củacác cơ chân, đồng thời làm cho toàn bộ các cơ trên cơ thể đều tham gia hoạt động, tăng khả năng nhẫn nại của cơ thể.

Đạp xe dù tốt nhưng cũng cần có khoa học 1

Phương pháp đạp xe khoa học

Một điều tra khác cũng cho thấy : Người mà mỗi ngày đạp xe 6,5km có tỉ lệ mắc các bệnh về động mạch vành thấp hơn so với người không đạp xe.

Ông Lý Uy cho biết “ Thường xuyên vận động có thể giảm áp lực tâm lý và cải thiện tâm trạng, đặc biệt là khi đạp xe ngoài trời”, đạp xe khác so với bơi và các vận ở trong phòng tập, đạp xe đạp địa hình nhập khẩu có thể ngắm nhìn phong cảnh chứ không phải màu xanh lam của đáy bể bơi hay bốn bức tường của phòng tập, mà là cảnh đẹp tự nhiên có thể khiến cho bạn cảm thấy vô cùng tự do và vui vẻ sảng khoái vô cùng. Đối với vấn đề béo phì vẫn đang quấy nhiễu chúng ta hiện nay, đạp xe thường xuyên là một biện pháp tốt để giải quyết.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Hướng dẫn đi xe máy điện đúng cách trời mưa

Đối với những người thích đạp xe, xe đạp trở thành một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Nhưng rất nhiều bạn nam lại phản ánh : sau khi đạp xe vài km, có cảm giác tê dương vật và bao tinh hoàn. Nhà nghiên cứu Boston của Mỹ và những nhà nghiên cứu của Italya phát hiện, nếu nam giới đạp xe trong thời gian dài, có nguy cơ cao mắc bệnh liệt dương hoặc mất ham muốn tình dục. Một viện nghiên cứu của Áo đã từng điều tra qua: bao tinh hoàn của những nam giới yêu thích đạp xe đều có những vết thương kín sau đó trở thành vôi hóa.

Lại có nghiên cứu chỉ ra rằng, đạp xe trong thời gian dài dễ bị viêm đường tiết liệu, dẫn đến những triệu chứng như đi tiểu khó, tiểu nhiều,…Còn có nghiên cứu chỉ ra rằng, lấy những tay đua xe so sánh với các vận động viên khác thì hoạt động của tinh trùng thấp hơn. Đây có đồng nghĩa với việc nam giới không phù hợp với việc đạp xe trong thời gian dài để rèn sức khỏe ?

Ông Lý Uy cho rằng, đạp xe trong thời gian dài có khả năng phát sinh những vấn đề về sinh dục, nhưng phần lớn có thể cải thiện trong thời gian nghỉ ngơi ngắn, nếu áp dụng các biện pháp khoa học có một cách hiệu quả, có thể giảm một số ảnh hưởng tiêu cực như: đầu tiên, tăng độ rộng yên, sử dụng những loại yên mềm; tiếp đến, điều chỉnh tư thế đạp xe, không nên để trọng lượng cơ thể dồn hết xuống hông, bộ phận tiếp xúc với yên; thứ ba, có thể điều chỉnh góc yên hướng xuống dưới 10 độ. Ngoài ra, cần tránh đạp xe mạnh trong thời gian quá dài.

Ông Lý Uy cho biết việc đạp xe có vẻ đơn giản, nhưng nếu không đạp xe đạp thể thao một cách khoa học, thì “ từ đầu đến chân” đều tiềm ẩn nguy cơ bị trấn thương. “Đây hoàn toàn không phải cố ý nói dọa người!”

Tư thế đạp xe sai có thể dẫn đến tổn thương đến xương cổ và xương vai, biểu hiện cụ thể nhất là đau nhức. Ông giải thích, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bả vai và cổ bị đau là do tay nắm xe bị thấp, cánh tay bị chịu lực quá lớn, vượt qua giới hạn có thể chịu đựng của các cơ.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Học cách lái xe cùng xe đạp trẻ em Woom

Đạp xe dù tốt nhưng cũng cần có khoa học 2

Học cách đạp xe của tay dua chuyên nghiệp

Những bạn đam mê đạp xe cần hiểu biết về “ nguyên tắc tam giác vàng cùng chịu trọng lực của cơ thể”, trong quá trình đạp xe, trọng lượng cơ thể phân bố lên tay nắm, yên, bàn đạp hình thành một hình tam giác, phân bố một cách hợp lí trọng lượng cơ thể lên ba điểm này, như vậy có thể làm giảm áp lực của phần lưng.

“ Khi đạp xe, tư thế của phần lưng, cổ rất quan trọng.” Các huấn luyện viên của đội thể dục equinox giải thích rằng khi đạp xe lưng phải thẳng, nhưng không phải là thẳng đứng. Nó thẳng và hướng về phía trước. Nó phải được nghiêng về phía trước từ hông chứ không phải là bắt đầu nghiêng từ sau ngực hay eo, bằng không có thể trở thành “gù” hay ” con tôm” – không chỉ nhìn thuận mắt mà cột sống còn cần phải thẳng, nếu không sau một thời gian dài, bạn sẽ bị đau lưng không thể chịu nổi. Ngoài ra, cổ nên thẳng một cách tự nhiên, không được quá thấp và không quá cao.

Atletico nhấn mạnh rằng tư thế đạp xe đạp thể thao nhập khẩu chính xác nên là: cơ thể hơi hướng về phía trước, cánh tay dang thẳng về phía trước, hóp bụng lại, sử dụng phương pháp thở bụng, chân và khung sườn của xe song song hoặc hơi hướng vào trong, các khớp đầu gối, hông phối hợp hài hòa cân đối, cơ thể không lắc lư, cần bắt kịp nhịp đạp xe. Mặc dù một số nghiên cứu ở trong và ngoài nước cho thấy đạp xe tốt cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch và các bệnh khác, nhưng nếu không có hướng dẫn khoa học, đi xe đạp không khoa học sẽ làm các bệnh hiện có như bệnh tim mạch và mạch máu não trở lên nghiêm trọng thêm .

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

Có thể bạn cũng quan tâm:  Một số loại xe đạp phổ biến hiện nay

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *