Cách phân biệt các động cơ của xe đạp điện

Cách phân biệt các động cơ của xe đạp điện

 Một trong những câu hỏi lớn nhất mà người yêu thích xe đạp điện luôn thắc mắc chính là “Sự khác biệt giữa những động cơ của xe đạp điện là gì?”. Lý do để có câu hỏi như trên chính bởi vì có nhiều điểm khác biệt từ hình dạo lẫn cấu tạo cũng như công năng của bộ phận chính các động cơ, đấy là chúng ta còn chưa đề cập tới những chi tiết nhỏ xoay quanh nó. Hy vọng rằng bài viết dưới đây sẽ có thể thoả mãn được phần nào thắc mắc còn bỏ ngỏ trong suy nghĩ của người sử dụng xe đạp địa hình và từ đó có được lựa chọn động cơ cần thiết cho chiếc xe của mình.

 Động cơ trục quay

Cách phân biệt các động cơ của xe đạp điện . Động cơ phần trung tâm là loại ổ đĩa đầu tiên phát minh dành riêng cho xe đạp trẻ em , đã được cấp bằng sáng chế và vẫn được tin dùng cho tới ngày nay. Thay vì việc vất vả tích hợp các chi tiết từ bánh răng tới dây xích lại với nhau thì người dùng chỉ việc sử dụng duy nhất động cơ bánh trục để đạt được hiệu quả mong muốn. Điện được dẫn qua các dây đồng làm quay nam châm điện tạo ra lực quay bánh trước (đôi khi có thể ngược lại). Trước kia loại này được sử dụng rất nhiều vì giá thành rẻ cũng như không đòi hỏi một hệt thống kiểm soát quá phức tạp. Tuy nhiên việc bàn chải bánh răng bị hao mòn quá nhanh theo thời gian sử dụng mà dần dần người ta lựa chọn động cơ trung tâm có bánh răng (hoặc không có) dẫn trực tiếp lên DC thay cho động cơ trục quay.

Động cơ của xe đạp điện đặc biệt thường được lắp vào giữa bánh xe và khi xe không được sử dụng, loại động cơ này có chức năng cố định, giữ thăng bằng giữa các chi tiết như lốp, vành và trục bánh xe. Bảo dưỡng là một yếu tố kiên quyết cho xe đạp và dường như việc đó càng trở nên khó khăn hơn khi mà một trọng lượng đáng kể được thêm vào cho bánh xe. Điều đó khiến cho bánh xe cần thêm một lượng lớn dây nối chức năng truyền điện và gia cố cho bánh, dù vậy vẫn không thể giảm đi việc bánh xe nhanh bị mòn đi hơn so với thông thường.

Cách phân biệt các động cơ của xe đạp điện

 

Tìm hiểu động cơ của xe đạp điện

Vì vậy động cơ trung tâm sẽ được nối với bánh xe thay cho các trục cân bằng nhằm gia cố cho bánh xe. Khi bánh xe nhận được điện sẽ quay, toàn bộ xe đạp tiến về phía trước. Thường thì người ta sẽ gắn động cơ vào bánh sau bởi đó là nơi đã được gia cố bằng 4 chân kim loại kéo tới phần còn lại của khung thay vì chỉ có 2 bánh trên phuộc trước. 4 thanh nối này gồm 2 thanh ở chỗ ngồi và 2 thanh phần dây xích.

Vẫn có một số trường hợp người ta ưa lắp vào phần phía trước hơn vì nó tạo ra một lực hướng tâm CVT chuyển động liên tục.
Bây giờ khi đã có một số kiến thức nhất định về động cơ trung tâm, chúng ta cùng đề cập tới ích lợi, ưu nhược điểm và chất lượng của loại động cơ này. Động cơ này phát huy tối ưu khả năng hoạt động khi đi ở tốc độ từ trung bình tới cao, từ đó cho thấy mức độ linh hoạt trong việc vận hành và khả năng làm thoả mãn bất kì tín đồ đam mê tốc độ. Ngược lại, ở tốc độ thong thả thì động cơ không đem lại hiệu suất như mong muốn. Lấy ví dụ điển hình khi lên dốc, động cơ này sẽ phải rất khó khăn chật vật để chiến thắng sức ì, đôi khi động cơ tự ngưng hoạt động trong nhiều trường hợp quá tải.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Chiếc xe đạp được chế tạo dành cho trẻ nhỏ

Một nhược điểm to lớn là chúng tạo thêm một trong lượng kha khá cho bánh sau (hoặc bánh trước, tuỳ thuộc và nơi chúng ta lắp động cơ) từ đó dẫn tới tình trạng mất cân bằng. Nhược điểm này thể hiện rõ rệt khi bạn đạp xe trên đường, đáng nhẽ toàn bộ trọng lượng theo quán tính sẽ lao đi, nhưng ở đây thì phần trọng lượng đó lại thành sức ì, đè bánh xe xuống. Nói cách khác thì để khắc phục chỉ có cách cân đối sao cho giảm nhẹ trọng lượng các linh kiện liên quan.

Động cơ trục geared là gì?

Động cơ trục chia làm 2 loại là động cơ geared và ổ đĩa lắp trực tiếp không cần tới bánh răng. Geared là loại động cơ có chức năng như đòn bẩy, cho phép các động cơ nhỏ đạt được hiệu suất nhiều hơn nhưng đổi lại thì chúng cũng tạo ra nhiều ma xát, tiếng ồn và mau bị mòn. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên quá lo lắng bởi những động cơ trung chuyển bánh răng hiện nay đã được phát triển rất tốt để có thể kéo dài tuổi thọ lên tới vài năm.

Cách phân biệt các động cơ của xe đạp điện2

 

Động cơ trục trên xe dạp điện

 

 

Động cơ bánh răng không tải là gì?

Chuyển tiếp sang loại động cơ tiếp theo chính là động cơ bánh răng không hộp số. Loại động cơ đem lại mức độ hoạt động hết sức trơn tru và không hề gây tiếng ồn. Giải thích cho ưu điểm này của động cơ thì các cửa hàng phân phối sản phẩm liên quan tới xe đạp đưa ra lý do chính là do thiết kế đơn giản của chúng. Điều đó cho thấy các nam châm bên trong động cơ đươc cố định vào hộp hay bộ khung chắc chắn nhờ công dụng của keo dính. Động cơ này hoạt động dựa hoàn toàn nhờ nam châm điện và có thể không bao gồm thêm cơ chế líp xe bởi vì khi nam châm được tắt, bạn có thể thấy rất ít kháng từ hay ma sát sản sinh. Động cơ cố định là loại động cơ trực tiếp và chính nhờ điều này mà điện năng có thể tái sinh (điện được tái sản xuất dựa trên các nam chiết đẩy bên trong động cơ)

Không phải động cơ bánh răng trực tiếp không hộp số nào cũng cung cấp chế độ phanh tự tái tao hay k phục hồi bởi lượng điện năng thu lại theo nguyên lý hoạt động này được coi là không đáng kể (mặc dù nó giúp giảm khả năng phanh bị mài mòn). Đây là một tính năng gọn gàng sạch sẽ nhưng chi phí lại không phải là lợi thế cũng như tăng mức độ phức tạp của hệ thống động cơ.

 

động cơ bánh răng

Động cơ bánh răng sẽ cần lớp vỏ bọc lớn hơn để chứa các nam chân, đồng nghĩa với việc trọng lượng cũng cao hơn. Dù gì thì cũng chỉ là đánh giá mang tính khái quát bởi ngày nay với công nghệ tiên tiến hiện đại thì một số mẫu mã của loại động cơ này đã được thiết kể cắt giảm bớt được trọng lượng và kích thước.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Tại sao bạn nên chọn xe máy điện giá rẻ 133S 2 yên của NGHĨA HẢI

Một nhược điểm to lớn nói chung của loại động cơ này chính là trọng lượng, điều này khiến lực kéo bỏ ra nhiều hơn. Động cơ này chỉ có một bánh răng thiết kế để tăng hoặc giảm tốc độ nhưng không hề có bất kì thiết kế nào cải tiến mô men xoắn. Một trong những khó khăn gây cản trở quá trình sửa chữa và bảo dưỡng nữa chính là các chi tiết lắp ráp quá mức phức tạp và yêu cầu cần cung cấp điện để có thể hoạt động.

Động cơ giữa ổ đĩa là gì?

Nếu như bạn chuyển đổi sang sử dụng hệ thống ổ đĩa giữa, hãy tưởng tượng một kịch bản như sau: khi người lái tới một ngọn đồi rất dốc, họ dừng hẳn xe lại rồi sau đó dùng tới một bướm xoắn để có thể tiến về trướcvì các động cơ nhắc đến trước đó sẽ phải rất khó khăn chật vật để hoạt động bới vốn dĩ nó được thiết kế cho địa hình bằng phẳng. Vì vậy dù có di chuyển thì xe sẽ phát ra những tiết cót két khó chịu với tốc độ chậm chạp. Khi sang tới dốc bên kia ngọn đồi, động cơ chỉ có thể tự động truyền lực để di chuyển mà không cần đạp để mang trên mình một người có cân nặng trung bình mà thôi.

Còn với động cơ giữa ổ đĩa thì những địa hình giống như leo núi lại là nơi để nó toả sáng. Hệ thống ổ đĩa giữa được hưởng lợi nhiều từ hệ thống cơ học, đồng thời giảm đi trọng lượng không bị nén. Đây là một thiết lập tối ưu đem lại hiệu quả (mở rộng được khoảng cách di chuyển và khả năng lên dốc).

 

động cơ giữa ổ đĩa

Hãy tưởng tượng bạn đang có trong tay một chiếc xe đạp điện leo núi chuyên dụng có đầy đủ động cơ ổ đĩa giữa. cách bánh trước và sau có thể vận hành hiệu quả bới khối lượng đè lên thấp hơn so với các loại động cơ bên trên và trọng lượng phải chịu được dàn đều toàn bộ thân xe khiến chiếc xe “dễ thở” hơn. Khi phải băng qua 1 ngọn đồi lớn, người lái chỉ việc đổi sang chế độ bánh răng nhỏ hơn, đem lại lợi thế đáng kể trong việc di chuyển.

Các bánh răng như một trợ thủ đắc lực trong quá trình truyền lực từ tay điều khiển của người lái xuống hệ thống động cơ (dây xích, bánh răng cút và bánh răng cửa sau). Nếu bạn từng chứng kiến cảnh các bánh răng kêu lên khủng khiếp khi bị trật thì giờ đây nhờ sự trợ giúp đắc lực của dây xích kéo bánh răng và khớp lại những bánh bị trật ra một cách khéo léo và tinh tế mà tuổi thọ của xe đạp được kéo dài ra đáng kể.

Để thu được hiệu suất tối ưu, mỗi khi đạt được vấn tốc như mong muốn, hãy thả lỏng bàn đạp, sau đó duy trì một nhịp đạp nhẹ nhàng nhằm khiến cho chiếc xe có được sự ổn định. Điều này hẳn là gây nhiều trở ngại đối với một động cơ pedelec nếu như người lái thực sự thả lỏng các cơ thì ngược lại phần động cơ trong xe vẫn trong tình trạng căng cứng. Trong trường hợp này, chúng ta cần tạo thành nhịp độ di chuyển liên tục, nhất là khi lên dốc, việc làm này gần như một yếu tố cần thiết để duy trì tốc độ.

Có thể bạn cũng quan tâm:  2 mẫu xe đạp cho bé trai cực chất, cực an toàn

Thêm một yếu tố chủ quan từ cá nhân thì tôi đánh giá khá cao hiệu quả của loại động cơ này. Bên cạnh đó một nhược điểm khó có thể bỏ qua chính là tiếng ồn… Nhiều người lại tỏ ra khả nản khi thường xuyên phải chuyển đổi giữa các tuỳ chọn nhưng một số người lại thích thú với công năng này. Công bằng mà nói với những loại động cơ ở mức chất lượng cao như thế này thì cung cấp cho chúng ta sự ổn định và an tâm khi đi xe đạp đơn thuần hay thậm chí là để chở hàng. Nhược điểm là động cơ dễ bị dập vỡ khi va phải chướng ngại vật bên đường như khúc gỗ hay ổ voi ổ gà. Theo kinh nghiệm cá nhân, với vỏ bảo vệ bằng kim loại thì ổ đĩa giữa có sức chống chịu khoảng vài lần trước những tác động mạnh.

Để phân biệt hệ thống ổ đĩa giữa và ổ trục quay, chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động của chúng. Chúng hoạt động thành một tổng thể thống nhất như vận hành một chiếc ô tô vậy, động cơ có xu hướng đẩy về phía trung tâm xe đạp trong khi đó phần chèo lại bánh sau được trục đảm nhiệm. Tuy nhiên đây không còn là một cơ chế hoạt động tin dùng thời điểm hiện tại bởi xe đạp điện bây giờ đòi hỏi cần có bộ khung đầy đủ khả năng tuỳ chỉnh thay vì đối xứng như trước. Trong khi ô tô thì bánh sau luôn có một trục nối từ mũi xe chạy thẳng xuống thì xe đạp lại phải có 2 thanh kim loại đảm nhiêm vai trò cố định dây xích và đỡ cho trục. Điều này khiến xe trông khá rườm ra và khó có thể nói điều này là tốt một chút nào cả.

Tóm gọn lại thì việc lựa chọn hệ thống lại sẽ ảnh hưởng tới tổng thể cũng như trọng lượng phân bổ lên toàn bộ chiếc xe đạp điện của bạn. Việc đem lại hiệu quả nhiều hay ít, vận tốc nhanh hay chậm, hiệu quả mỗi khi lên hay xuống dốc và chi phí bỏ ra còn tuỳ thuộc vào khả năng tuỳ chỉnh của bộ khung xe. Một bộ khung xe có trọng lượng nhẹ, khả năng chống chịu tốt, ít gây tiếng ồn, phần phanh có khả năng đàn hồi tốt và quan trọng hơn là động cơ trung tâm có khả năng lên dốc dễ dàng là những yếu tố kiên quyết để thể hiện chất lượng một chiếc xe.

 Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *