ac quy xe dap dien va nhung dieu thu vi co the ban chua biet P2 1

Ắc quy xe đạp điện và những điều thú vị có thể bạn chưa biết (P2)

Sử dụng ắc quy như thế nào để xe đi được lâu và xa? Xe ít đi cũng làm cho ắc quy chóng hỏng? ắc quy loại nào tốt? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong phần 2 của bài viết “Ắc quy xe đạp điện và những điều thú vị có thể bạn chưa biết” dưới đây:

Sử dụng ắc quy hợp lý để xe đi được lâu và xa

ac quy xe dap dien va nhung dieu thu vi co the ban chua biet P2 1

Tìm hiểu về ắc quy xe điện

Các hãng sản xuất xe đạp điện nhật bản đều có hướng dẫn sử dụng xe đạp điện và cách sạc điện đúng cách. Theo đó người dùng mới mua xe đạp địa hình thì nên sạc khoảng 2 ngày liên tục. Sau đó sử dụng cạn điện ở lần đi đầu tiên rồi sạc lại. Nhưng những lần sau thì sạc điện khi pin còn trên 30% không nên để cạn điện mới sạc lại. Nếu như sạc đúng cách sau này ắc quy sẽ hoạt động tốt và lâu chai.

Ắc quy xe đạp điện và những điều thú vị có thể bạn chưa biết (P2) . Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, để hoạt động tốt thì cứ khoảng 4 tháng bạn nên xả cạn điện và sạc liên tục 2 ngày tương tự như lúc mới mua về để làm mới ắc quy giúp cho tuổi thọ được bền hơn. Đặc biệt không nên sạc liên tục nhiều lần trong ngaỳ khi ắc quy vẫn còn nhiều điện.

Xe ít đi cũng làm cho ắc quy chóng hỏng

ac quy xe dap dien va nhung dieu thu vi co the ban chua biet P2 2

Sử dụng ắc quy xe điện đúng cách

Đây là thắc mắc của nhiều người khi rất ít sử dụng xe đạp thể thao nhưng ắc quy vẫn nhanh hỏng. Thực tế đây không phải do ắc quy chất lượng kém mà do cấu tạo của ắc quy, nếu không được sạc điện trong khoảng 3-4 tháng, ắc quy sẽ nhanh chóng xuống cấp và hỏng khi được sử dụng lại. Cho dù bạn không sử dụng xe nhưng ắc quy sẽ bị hao điện dần và sau một thời gian sẽ cạn kiệt điện. Nếu tình trạng cạt kiệt điện trong thời gian dài sẽ rất nhanh hỏng khi sạc và sử dụng trở lại. Để khắc phục tình trạng này bạn nên sạc đầy ắc quy, dù không sử dụng tới xe thì cũng nên sạc lại 1 tuần/ 1 lần cho ắc quy.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Hướng dẫn cách khắc phục điện áp pin mới của xe đạp điện giảm nhanh

Ắc quy bị nước bạn chỉ cần lau khô

Nếu đi trời mưa không may nước vào ắc quy làm xe đạp trẻ em hết điện và không thể hoạt động thì bạn cũng không nên quá lo lắng quá. Nước khiến ắc quy rò điện và nhanh chóng sụt điện. Bạn có thể tháo hộp ắc quy và lau sạch nước, để khô, sau đó sạc lại là có thể hoạt động lại bình thường. Tránh trường hợp thay ắc quy mới mà ắc quy cũ chưa hỏng.

Phân loại ắc quy

ac quy xe dap dien va nhung dieu thu vi co the ban chua biet P2 3

Có 2 loại ắc quy trên thị trường

Có 2 loại ắc quy trên thị trường hiện nay đó là ắc quy nước và ắc quy khô. Trong đó ắc quy nước thông dụng là loại 12V, 6 ngăn. Mỗi ngăn là một bình ắc quy riêng, các ngăn này nối lại với nhau thông qua cầu nối điện tạo nên nguồn điện tổng thế cho ắc quy. Thông thường nếu sử dụng ắc quy nước bạn sẽ thấy dung dịch nước trong bình cạn dần. Đây la dung dịch axit loãng nên khi nào nước cạn thì bạn cần bổ sung nước và axit vào trong bình. Cần chú ý với loại bình ắc quy này vì khi sạc bình sẽ bị nóng nên một phần axit bay hơi.

Ắc quy khô an toàn hơn và không cần phải bảo dưỡng, không cần thêm nước sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian. Thay vì dùng nước thì loại ắc quy này sử dụng chất khí trong môi trường kín nên không cần bảo dưỡng gì từ người dùng. Loại ắc quy này chỉ cần mua về và sử dụng cho tới khi hỏng mới phải thay thế ắc quy mới. Ắc quy khô có khả năng phóng điện cao hơn cũng như không gặp tình trạng tự phóng điện khi không sử dụng. Vì thế nếu không sử dụng thì ắc quy cũng khá lâu mới bị hết điện.

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm hơn vì thế có giá cao hơn so với ắc quy nước. Người dùng không phải kiếm tra nước ở trong bình còn hay không? Không bị hơi axit ăn mòn các điện cực hay không lo rò rỉ dung dịch axit ra ngoài, bình cũng có thiết kế và trọng lượng nhỏ gọn hơn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

Có thể bạn cũng quan tâm:  10 thiết kế xe đạp lý tưởng cho tương lai

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *