8 nguyên nhân gây sự cố của pin axít chì

8 nguyên nhân gây sự cố của pin axít chì

Do sự khác biệt về tấm cực, điều kiện sản xuất và phương pháp sử dụng, gây ra sự cố khác nhau của pin. Tóm lại, sự cố của pin axít chì có 8 nguyên nhân gây sự cố của pin axít chì :

I, Tấm cực dương bị ăn mòn gây biến dạng

Hiện nay, có ba loại hợp kim được sử dụng để sản xuất tấm cực pin:

1, hợp kim chì-antimon truyền thống, hàm lượng hợp kim antimon trong phần khối lượng 4% -7%;

2. hợp kim antimon thấp hoặc cực thấp, chứa 2% khối lượng hoặc nhỏ hơn 1% khối lượng, chứa thiếc, đồng, cadmium, lưu huỳnh và các tinh thể biến chất khác;

3, chì-canxi, thực tế hợp thành từ 4 hợp kim – canxi – tin – nhôm thiếc, hàm lượng canxi 0,06% -0,10% khối lượng.

Lưới điện cực dương đúc bởi hợp kim trên bị oxy hóa thành chì sunfat và điôxit trong khi sạc pin, dẫn đến mất chức năng hỗ trợ chất hoạt tính và khiến pin bị hỏng; Hoặc do sự hình thành lớp ăn mòn điôxít chì, hợp kim chì sẽ sinh ra ứng lực, và lưới sẽ phát triển và biến dạng. Nếu biến dạng vượt quá 4%, toàn bộ tấm sẽ bị phá hủy, và chất hoạt tính sẽ tiếp xúc kém với lưới điện, hoặc nó sẽ bị rơi, hoặc bị ngắn mạch tại vùng tổng.

8 nguyên nhân gây sự cố của pin axít chì

Đảm bảo pin xe đạp điện an toàn

II, Chất kích hoạt tấm cực dương bị rụng, mềm hóa

Ngoài thực tế là các vật liệu hoạt động được tách ra do sự phát triển của lưới điện, như việc sạc và xả được lặp đi lặp lại, liên kết giữa các hạt điôxít chì cũng bị lỏng, làm mềm hóa và rơi ra khỏi lưới điện. Một loạt các yếu tố như sản xuất lưới điện, độ kín của lắp ráp, và các điều kiện sạc và xả đều ảnh hưởng đến việc mềm hóa và rung chất hoạt tính của tấm điện cực dương.

III, Sulfate hóa không thể đảo ngược

Khi pin xe đạp điện bị xả quá mức và lưu trữ trong một thời gian dài ở trạng thái xả, điện cực âm của nó sẽ tạo thành một tinh thể thô, không thể nhận các tinh thể chì sulfat.Đây là hiện tượng gọi là sulfat hóa không thể đảo ngược. nếu Sulfate không thể đảo ngược nhẹ, có thể sử dụng một số phương pháp để khôi phục nó; Trong trường hợp nghiêm trọng, điện cực bị hỏng và không thể sạc pin.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Xe máy điện Nhật là loại nào?

IV, Dung lượng bị mất sớm

Khi ít thiếc hoặc chì canxi như một hợp kim lưới, trong thời gian đầu sử dụng pin (khoảng 20 chu kỳ), xuất hiện dung lượng giảm đột ngột khiến pin bị lỗi.

V. Sự tích lũy nặng của antimon đối với các hoạt chất

Antimon trên lưới điện tích cực được chuyển đến bề mặt của chất hoạt tính của tấm cực âm theo phần tuần hoàn, Do giảm H + trên antimon là thấp hơn khoảng 200 mV so với mức giảm cực đại trên chì, điện áp sạc giảm khi antimon tích tụ, hầu hết dòng điện được sử dụng để phân hủy nước và pin không thể được sạc bình thường và do đó thất bại.

Tiến hành thử nghiệm với chỉ đạt pin axits chì có cực âm có hàm lượng antimon mà điện áp 2.30V , thấy trong lớp bề mặt của chất hoạt tính trên cực âm, hàm lượng antimon là 0,12% -0,19% khối lượng. Đối với một số loại pin, chẳng hạn như pin của tàu ngầm, có một giới hạn về lượng hyđrô phát ra từ pin. Đối với các thử nghiệm trên pin lưu trữ hydro vượt quá chất hoạt tính điện cực âm chuẩn, hàm lượng heli trung bình đạt 0,4% khối lượng.

VI, Nhiệt mất hiệu lực

Để ít bảo trì pin xe đạp điện hơn, điện áp sạc được yêu cầu không vượt quá 2.4V. Trong thực tế sử dụng, ví dụ trong xe hơi, thiết bị điều chỉnh áp suất có thể nằm ngoài tầm kiểm soát và điện áp sạc quá cao, do đó dòng sạc quá lớn, nhiệt sinh ra sẽ làm cho nhiệt độ của chất điện phân tăng lên, dẫn đến giảm sức cản bên trong của pin; tăng cường điện lưu sạc.

Sự gia tăng nhiệt độ của pin và dòng điện tăng quá mức, cuối cùng không thể kiểm soát được, do đó pin bị biến dạng và nứt và hỏng. Mặc dù mất hiệu ứng nhiệt không phải là một sự cố thường xuyên cho pin axít chì, nhưng nó không phải là không phổ biến. Thận trọng nếu khi sạc điện áp quá cao và pin nóng.

VII, Vùng tổng cực âm bị ăn mòn

Trong những trường hợp bình thường, lưới điện cực âm và vùng tổng không có vấn đề ăn mòn, nhưng trong pin kín được điều chỉnh bằng van, khi tuần hoàn oxy được thiết lập, không gian phía trên của pin chứa đầy oxy, vùng tổng chất điện phân đi dọc theo đường dẫn tới vùng tổng.

Có thể bạn cũng quan tâm:  Phân biệt xe đạp đua và xe đạp địa hình (phần 1)

Nếu hợp kim vùng tổng không được chọn đúng cách, các vùng này sẽ có các tạp và xỉ, và sự ăn mòn sẽ làm sâu hơn những khe hở này, khiến các tab bị ngắt kết nối khỏi vùng tổng và tấm cực âm thất bại.

VII, Màng ngăn bị thủng gây ra ngắn mạch

Các màng ngăn khác nhau, chẳng hạn như màng ngăn PP (polypropylene), có đường kính lỗ lớn và trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra cầu chì PP sẽ bị kéo lệch, dẫn đến lỗ bị lớn. Chất hoạt tínhcó thể đi qua các lỗ lớn trong quá trình sạc và xả, gây ra ngắn mạch. Làm cho pin xe dap dien bị lỗi.

8 nguyên nhân gây sự cố của pin axít chì2

Những sự cố phổ biến của pin xe điện

 

Xe đạp Nghĩa Hải chuyên phân phối Xe đạp điện Nhật Bản được nhập khẩu trực tiếp và là nhà phân phối chính thức của hãng tại Việt Nam với các sản phẩm xe đạp điện chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *